पोस्ट विवरण

ઉનાળામાં અડદની ખેતી કરો અને મહત્તમ નફો મેળવો

सुने

કઠોળના ઉત્પાદનમાં ભારત વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે છે. આ સાથે ઉત્પાદન અને ઉપભોક્તામાં પણ ભારત પ્રથમ ક્રમે છે. અડદ મુખ્ય કઠોળ પાકોમાંનો એક છે. દાળ, પાપડ, દાળ-મોટા વગેરે જેવી ખાદ્ય ચીજો લીલા કઠોળ અને તેના લીલા કઠોળના બીજમાંથી બનાવવામાં આવે છે. અડદનો સ્વાદ ઠંડો હોય છે. તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, વિટામિન્સ, કેલ્શિયમ અને પ્રોટીન પૂરતી માત્રામાં મળી આવે છે. આવી સ્થિતિમાં અડદનો પાક નફાકારક ખેતી સાબિત થઈ શકે છે. તો ચાલો જાણીએ કે તમે ઉનાળામાં અડદની ખેતી કેવી રીતે કરી શકો છો.

વાવણીનો યોગ્ય સમય

  • ઉનાળામાં તેની વાવણી ફેબ્રુઆરીના અંતથી એપ્રિલના પ્રથમ સપ્તાહ સુધી કરવી જોઈએ.

વાવણી માટે માટી

  • અડદની ખેતી માટે હલકી રેતાળ અને ચીકણી જમીન સારી છે.

  • જમીનનું pH મૂલ્ય 6.5 થી 7.8 ની વચ્ચે સારું છે.

  • વરસાદ શરૂ થાય તે પહેલા પાકનું વાવેતર કરવું જોઈએ.

પાક માટે બીજનો જથ્થો

  • ઉનાળાની ઋતુમાં અડદનો પાક ઉગાડવા માટે એકર દીઠ 19 થી 20 કિલો બીજનો જથ્થો લેવો જોઈએ.

  • ખરીફમાં વાવણી માટે, ખેતરમાં એક એકર દીઠ 7-8 કિલો બિયારણનો ઉપયોગ કરો.

  • મિશ્ર પાક તરીકે વાવણી માટે 6-8 કિગ્રા પ્રતિ એકર લેવું જોઈએ.

બીજ સારવાર માટે

  • વાવણી પહેલાં, અડદના બીજને 3 ગ્રામ થિરામ અથવા 2.5 ગ્રામ ડિથેન એમ-45 પ્રતિ કિલો બીજના દરે માવજત કરો.

  • જૈવિક બીજની સારવાર માટે, ટ્રાઇકોડર્મા ફૂગનાશક @ 5 થી 6 ગ્રામ/કિલો બીજ સાથે સારવાર કરો.

વાવણીની સાચી રીત

  • પથારીમાં બીજ વાવો.

  • બે હરોળ વચ્ચે 30 સેમી અને છોડ વચ્ચે 10 સેમીનું અંતર રાખો.

  • 4-6 સે.મી.ની ઊંડાઈએ બીજ વાવો.

ખાતર અને ખાતરનો ઉપયોગ

  • અડદની ખેતીમાં નાઈટ્રોજન 8 થી 10 કિગ્રા અને ફોસ્ફરસ 16 થી 18 કિગ્રા પ્રતિ એકર છેલ્લી વાવણી સમયે નાખો.

  • નાઈટ્રોજન અને ફોસ્ફરસની પૂર્તિ માટે 100 કિલો DAP ખાતર નાખો.

પાક સિંચાઈ

  • અડદની ખેતીમાં સિંચાઈની વધુ જરૂર પડતી નથી.

  • શીંગો બનાવતી વખતે પિયત આપવું.

  • જમીનમાં ભેજનો અભાવ હોય તો પણ પિયત આપો.

  • અડદના પાકમાં 3 થી 4 વાર પિયત આપવું જરૂરી છે.

  • પ્રથમ પિયત પાલેવ સ્વરૂપે કરવામાં આવે છે અને અન્ય પિયત 20 દિવસના અંતરે આપવામાં આવે છે.

લણણી લણણી

  • અડદ લગભગ 60-65 દિવસમાં પાકવા માટે તૈયાર થઈ જાય છે.

  • જ્યારે કઠોળ 70 થી 80 ટકા પાકી જાય, ત્યારે સિકલ વડે કાપણી કરો.

  • પાકને કોઠારમાં લઈ જવા માટે બંડલ બનાવો.

પાક ઉત્પાદન

  • અડદનું ઉત્પાદન 4.8 થી 6 ક્વિન્ટલ પ્રતિ એકર સરળતાથી થાય છે.

  • ઉત્પાદિત પાકને તડકામાં સારી રીતે સૂકવ્યા પછી, જ્યારે બીજમાં 8 થી 9 ટકા ભેજ હોય, ત્યારે તેને યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત કરો.

આ પણ વાંચો:

હું આશા રાખું છું કે તમને આ માહિતી સારી અને મહત્વપૂર્ણ લાગશે. જો તમને આ માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને બને તેટલું લાઈક કરો અને તમારી આસપાસના પરિચિત મિત્રો અને ભાઈઓ સાથે માહિતી શેર કરો . જેથી કરીને વધુમાં વધુ ખેડૂતો આ માહિતીનો લાભ લઈ શકે અને અડદના ઉત્પાદનમાંથી વધુ નફો મેળવી શકે. તમે આને લગતો કોઈપણ પ્રશ્ન અમને ટિપ્પણી દ્વારા પૂછી શકો છો. કૃષિ સંબંધિત અન્ય રસપ્રદ અને મહત્વપૂર્ણ માહિતી માટે ગ્રામ્ય વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા રહો.

Soumya Priyam

Dehaat Expert

18 April 2022

शेयर करें
banner
फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ

फसल चिकित्सक से मुफ़्त सलाह पाएँ