विवरण

ऑलिव्ह: अधिक उत्पादनासाठी या जातींची लागवड करा

लेखक : Surendra Kumar Chaudhari

राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत ऑलिव्ह फळ आणि ऑलिव्ह ऑइलची मागणी वाढत आहे. अशा परिस्थितीत त्याची लागवड शेतकऱ्यांसाठी खूप फायदेशीर ठरू शकते. ऑलिव्हची लागवड प्रामुख्याने तेल मिळविण्यासाठी केली जाते. याशिवाय त्याची फळे, लोणचे इत्यादींपासून अनेक स्वादिष्ट पदार्थ तयार केले जातात. अनेक पोषक तत्वांनी युक्त ऑलिव्ह आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. त्याची लागवड करण्यापूर्वी त्याच्या काही सुधारित वाणांची माहिती घेणे आवश्यक आहे. आपण इथून ऑलिव्हच्या काही सुधारित जातींबद्दल जाणून घेऊया.

  • Coratina: या जातीची फळे मध्यम आकाराची असतात. फळे पिकल्यानंतर जांभळी होतात. फळाचा लगदा हिरव्या रंगाचा असतो. प्रत्येक रोपापासून 10 ते 16 किलो उत्पादन मिळू शकते. या प्रकारच्या ऑलिव्हमध्ये 22 ते 24 टक्के तेलाचे प्रमाण आढळते.

  • एस्कोलानो: ही सुरुवातीच्या वाणांपैकी एक आहे. या जातीची फळे मोठ्या आकाराची असतात. पूर्ण पिकल्यानंतर फळाचा रंग जांभळ्यापासून काळा होतो. प्रत्येक रोपातून 7 ते 10 किलो फळे मिळतात. याच्या फळांमध्ये 10 ते 17 टक्के तेलाचे प्रमाण आढळते.

  • लॅक्सिनो: हे उशीरा पिकणारे चुंबन आहे. फळांचा आकार मध्यम असतो. फळे पिकल्यानंतर जांभळी होतात. फळाचा लगदा हिरवा असतो. प्रत्येक रोपापासून 15 ते 20 किलो उत्पादन मिळू शकते. या जातीच्या फळामध्ये तेलाचे प्रमाण २६ टक्के असते.

  • Pandolino: ही उशीरा पक्व होणारी जात आहे. या प्रकारच्या वनस्पतीच्या फांद्या कलते असतात. वनस्पती मध्यम आकाराची आहे. फळांच्या मांसाचा रंग हिरवा असतो आणि कर्नल मध्यम आकाराचे असतात. या जातीच्या फळांमध्ये 20 टक्के तेलाचे प्रमाण आढळते.

हे देखील वाचा:

  • ऑलिव्ह लागवडीची अधिक माहिती येथून मिळवा .

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला ही माहिती आवडली असेल तर कृपया ही पोस्ट लाईक करा. आणि इतर शेतकर्‍यांनाही शेअर करा. जेणेकरून अधिकाधिक शेतकरी मित्र या ऑलिव्हच्या जातींची लागवड करून चांगला नफा कमवू शकतील. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

18 April 2022

शेयर करें

कोई टिप्पणी नहीं है

फसल संबंधित कोई भी सवाल पूछें

अधिक जानकारी के लिए हमारे कस्टमर केयर को कॉल करें
कृषि सलाह प्राप्त करें