Details

या रोगाने पालेभाज्या पिकाचा नाश करू नये

Author : Lohit Baisla

पालेभाज्यांमध्ये पाने आणि खोड कुजण्याचा रोग जास्त प्रमाणात आढळतो. या रोगामुळे संपूर्ण पीक फार कमी वेळात नष्ट होते. पालक, मेथी, धणे, पुदिना, हिरवा कांदा, बथुआ, मोहरी इत्यादी पालेभाज्यांवर पाने व खोड कुजण्याच्या रोगाचा प्रादुर्भाव जास्त होतो. पालेभाज्यांमध्ये होणाऱ्या या आजाराविषयी सविस्तर जाणून घेऊया.

पाने आणि देठ कुजण्याची लक्षणे

  • या रोगाने बाधित झाडांच्या देठांचा रंग तपकिरी होऊ लागतो.

  • झाडांच्या फांद्या आणि पाने सुकायला लागतात.

  • झाडाची वाढ थांबते.

  • जसजसा रोग वाढतो तसतसे स्टेम कुजल्यामुळे झाडे मरतात.

पाने आणि खोड कुजण्याच्या रोगाच्या नियंत्रणाच्या पद्धती

  • या रोगापासून झाडांचे संरक्षण करण्यासाठी, पेरणीपूर्वी बियाण्यास थिरम @ 2 ग्रॅम प्रति किलो या प्रमाणात प्रक्रिया करा.

  • त्यानंतर 4 ग्रॅम ट्रायकोडर्मा विरिडी प्रति किलो बियाण्यावर प्रक्रिया करा.

  • शेतात दरवर्षी स्टेम रॉट रोग आढळल्यास, पेरणीनंतर ४५ ते ५० दिवसांनी बाविस्टिनच्या ०.१% द्रावणाची फवारणी करावी.

हे देखील वाचा:

  • डिसेंबर महिन्यात करावयाच्या काही महत्त्वाच्या कृषी कामांची माहिती मिळवा .

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला या पोस्टमध्ये दिलेली माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकऱ्यांसोबत शेअर करा. जेणेकरून अधिकाधिक शेतकरी मित्रांनी या माहितीचा लाभ घेऊन चांगले पीक घेता येईल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice