Details

સ્ટીવિયાની માંગમાં વધારો, આ રીતે ખેતી કરવાથી વધુ નફો થશે

Author : Soumya Priyam

સ્ટીવિયાને મીઠી તુલસી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. સ્ટીવિયામાં સામાન્ય ખાંડ કરતાં 25 થી 30 ગણી વધુ મીઠાશ હોય છે. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે રામબાણ છે. તે આપણા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનની માત્રાને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. સ્ટીવિયાના પાનમાંથી વિવિધ દવાઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે. ઘણી મોટી કંપનીઓ મોટી માત્રામાં સ્ટીવિયા ખરીદે છે. આવી સ્થિતિમાં તેની માંગ વધવાની સાથે તેની કિંમતો પણ વધી રહી છે. તેની ખેતી કરતા ખેડૂતો ઓછા સમયમાં સારો નફો મેળવી શકે છે. ચાલો આ પોસ્ટ દ્વારા સ્ટીવિયાની ખેતી સંબંધિત કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી મેળવીએ.

સ્ટીવિયા છોડ રોપણી

  • ખૂબ જ ગરમી અને ખૂબ ઠંડીના સમયે છોડનું વાવેતર ન કરવું જોઈએ.

  • ફેરરોપણી માટેનો યોગ્ય સમય ફેબ્રુઆરી-માર્ચ મહિનામાં કરવામાં આવે છે.

  • આ ઉપરાંત ઑક્ટોબર-નવેમ્બર મહિનામાં ટ્રાન્સપ્લાન્ટિંગ પણ કરવામાં આવે છે.

યોગ્ય માટી અને આબોહવા

  • સ્ટીવિયાની ખેતી ભારતના લગભગ તમામ પ્રદેશોમાં થઈ શકે છે.

  • ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઉપ-ઉષ્ણકટિબંધીય આબોહવા તેની ખેતી માટે યોગ્ય છે.

  • તેની ખેતી 11 થી 41 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ તાપમાન વચ્ચે કરી શકાય છે.

  • સારી ઉપજ માટે, તેની ખેતી રેતાળ લોમ જમીનમાં અને યોગ્ય ડ્રેનેજવાળી લાલ જમીનમાં કરવી જોઈએ.

  • જમીનનું pH સ્તર 6 થી 8 ની વચ્ચે હોવું જોઈએ.

ખેતરની તૈયારી અને ખાતરની માત્રા

  • ખેતર તૈયાર કરતી વખતે સૌ પ્રથમ એકવાર ઊંડી ખેડાણ કરવી.

  • આ પછી, 2 થી 3 વખત હળવા ખેડાણ કરો.

  • ખેતરમાં રાસાયણિક ખાતરને બદલે જૈવિક ખાતરનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

  • ખેતર તૈયાર કરતી વખતે પ્રતિ એકર જમીનમાં 2 ટન ગોબર ખાતર ઉમેરો.

  • ગાયના છાણને બદલે ખાતર ખાતર પણ વાપરી શકાય છે.

  • દરેક લણણી પછી ખેતરમાં એકર દીઠ 500 કિલો અળસિયું ખાતર ઉમેરો.

  • છોડ રોપવા માટે ખેતરમાં પથારી તૈયાર કરો.

  • તમામ પથારી વચ્ચે 30 સેમીનું અંતર હોવું જોઈએ.

  • છોડથી છોડનું અંતર પણ 30 સેમી હોવું જોઈએ.

સિંચાઈ અને નીંદણ નિયંત્રણ

  • છોડ રોપ્યા પછી તરત જ હળવું પિયત આપવું જોઈએ.

  • જ્યારે વરસાદ પડે ત્યારે સિંચાઈની જરૂર પડતી નથી.

  • ઉનાળાની ઋતુમાં 8 દિવસના અંતરે પિયત આપવું.

  • નીંદણના નિયંત્રણ માટે જરૂરિયાત મુજબ નિંદામણ કરવું જોઈએ.

લણણી લણણી

  • એકવાર છોડ રોપ્યા પછી, પાક ઘણા વર્ષો સુધી લણણી કરી શકાય છે.

  • રોપણી પછી 90 થી 100 દિવસમાં પાક પ્રથમ લણણી માટે તૈયાર છે.

  • ત્યાર બાદ 90 દિવસના અંતરે હળની લણણી કરી શકાય છે.

  • જમીનની સપાટીથી 5 થી 8 સે.મી.ની ઊંચાઈએ છોડની કાપણી કરવી જોઈએ.

આ પણ વાંચો:

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી ગમી હોય તો લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી કરીને વધુને વધુ ખેડૂત મિત્રો આ માહિતીનો લાભ લઈ સ્ટીવિયાની ખેતી કરીને સારો નફો કમાઈ શકે. અમારી આગામી પોસ્ટમાં, અમે સ્ટીવિયાની ખેતી સંબંધિત કેટલીક અન્ય માહિતી શેર કરીશું. ત્યાં સુધી પશુપાલન અને કૃષિ સંબંધિત વધુ માહિતી માટે ગ્રામ્ય વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા રહો.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice