Details

નાશપતીનો શ્રેષ્ઠ જાતો

Author : Dr. Pramod Murari

નાસપતીમાંથી ઘણા પ્રકારના વિટામિન અને મિનરલ્સ મળી આવે છે. તેના સેવનથી પાચનતંત્ર મજબૂત બને છે. આયર્નથી ભરપૂર હોવાને કારણે તેના સેવનથી આપણા શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર પણ વધે છે. પિઅર ફળો ખાવામાં મીઠાં, સ્વાદિષ્ટ અને કરચલી હોય છે. પર્વતીય વિસ્તારો તેમજ નીચાણવાળા વિસ્તારોમાં તેની સફળતાપૂર્વક ખેતી કરી શકાય છે. ચાલો આ પોસ્ટ દ્વારા નાસપતી ની શ્રેષ્ઠ જાતો વિશે જાણીએ.

પિઅર ઉગાડવાનો શ્રેષ્ઠ સમય

  • પિઅર છોડ રોપવા માટે જાન્યુઆરી શ્રેષ્ઠ મહિનો છે.

પિઅરની કેટલીક શ્રેષ્ઠ જાતો

  • પ્રારંભિક ચાઇના: તે નાશપતીનો પ્રારંભિક જાતોમાં સમાવેશ થાય છે. આ જાતના ફળો આકારમાં નાના અને ગોળાકાર હોય છે. ફળોનો સ્વાદ મીઠો હોય છે. આ જાતની સંગ્રહ ક્ષમતા બહુ ઊંચી નથી. જૂન મહિનામાં ફળ લણણી માટે તૈયાર છે.

  • લાલ બાર્ટલેટ: આ જાતના ફળો મધ્યમ કદના હોય છે. પલ્પ સફેદ, નરમ, રસદાર, ચપળ અને સુગંધિત હોય છે. મધ્ય પર્વતીય પ્રદેશોમાં પણ તેની સફળતાપૂર્વક ખેતી કરી શકાય છે. તેના ફળ જુલાઇ મહિનામાં પાકે છે. વ્યાપારી દૃષ્ટિકોણથી આ જાતની ખેતી મોટા પાયે થાય છે.

  • ફ્લેમિશ બ્યુટી: આ જાતના ફળ મોટા અને ગોળાકાર હોય છે. સ્વાદિષ્ટ ફળો બહારથી પીળા રંગના હોય છે અને તેના પર આછા લાલ રંગના ટપકાં હોય છે. છોડની ડાળીઓ નીચેની તરફ વળેલી હોય છે. સપ્ટેમ્બર મહિનામાં ફળો પાકવા માટે તૈયાર છે.

  • કાશ્મીરી પિઅર: આ જાતના ફળ કદમાં નાના અને લીલા રંગના હોય છે. ફળો પાક્યા પછી પીળા થાય છે. ફળનો પલ્પ સફેદ, સુગંધિત, મીઠો અને રસદાર હોય છે.

આ જાતો ઉપરાંત, અન્ય ઘણી જાતો પણ આપણા દેશમાં આગવી રીતે ઉગાડવામાં આવે છે. જેમાં પાથર નાખ, સ્ટારક્રિમસન, લેક્સટન સુપર્બ, કીફર, વિક્ટોરિયા, પંત પિઅર 3 વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.

આ પણ વાંચો:

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી વધુમાં વધુ ખેડૂત મિત્રો આ માહિતીનો લાભ લઈ શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો. કૃષિ સંબંધિત વધુ માહિતી માટે ગ્રામ્ય વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા રહો.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice