Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
મગની લણણી

મગની લણણી

लेखक - Dr. Pramod Murari | 13/6/2020

મગની ખેતી કર્યા પછી સમયસર લણણી કરવી જરૂરી છે. અકાળ લણણીથી અનાજની ઉપજ અને ગુણવત્તા બંનેમાં ઘટાડો થાય છે.

  • મગના પાકને પાકવા માટે સરેરાશ 65 થી 70 દિવસનો સમય લાગે છે.

  • મૂંગનું વાવેતર જુલાઈમાં થાય છે અને સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટોબરની શરૂઆતમાં લણણી કરી શકાય છે.

  • જ્યારે ફેબ્રુઆરી-માર્ચમાં વાવેલો પાક મે મહિનામાં લણણી કરી શકાય છે.

  • જ્યારે મગની દાળ આછા ભૂરા અથવા કાળા રંગની થવા લાગે ત્યારે તેની કાપણી કરવી જોઈએ.

  • લણણી કરતી વખતે, ધ્યાનમાં રાખો કે બધા કઠોળ એક જ સમયે પાકતા નથી.

  • જો આપણે બધા કઠોળ પાકવાની રાહ જોઈશું, તો પ્રથમ પાકેલા દાળો ફાટી જશે. આ સ્થિતિમાં તમારે નુકસાનનો સામનો કરવો પડી શકે છે.

  • આવી પરિસ્થિતિને ટાળવા માટે, શીંગો 2-3 વખત તોડી શકાય છે. છેલ્લે, તમારે છોડની લણણી કરવી જોઈએ.

  • લણણી પછી એક દિવસ માટે છોડને સૂકવવા દો.

  • તમે થ્રેસરની મદદથી થ્રેસીંગ કરીને અનાજને અલગ કરી શકો છો.

  • અનાજનો સંગ્રહ કરતા પહેલા તેને તડકામાં સૂકવી દો. જ્યારે અનાજમાં ભેજનું પ્રમાણ 8 થી 10 ટકા સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તેને સંગ્રહિત કરી શકાય છે.

0 लाइक और 0 कमेंट

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook