Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
લવંડર: ખેતી કરતા પહેલા કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી જાણી લો

લવંડર: ખેતી કરતા પહેલા કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી જાણી લો

लेखक - Dr. Pramod Murari | 30/8/2021

લવંડર એ સદાબહાર છોડ છે. તાજા ફૂલો મેળવવા તેમજ તેલ મેળવવા માટે તેની ખેતી કરવામાં આવે છે. લવંડરમાં ઘણા ઔષધીય ગુણો પણ છે. તેના તેલમાંથી સાબુ, અત્તર અને અન્ય ઘણા સૌંદર્ય પ્રસાધનો પણ તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ સિવાય ચા અને બીજી ઘણી ખાદ્ય સામગ્રી પણ તેમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે.

લવંડરના છોડ 2 થી 3 ફૂટ ઊંચા થાય છે. તેના ફૂલો વાદળી અને જાંબલી છે. તેની ખેતી ખેડૂતો માટે નફાકારક સોદો સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો લવંડરની ખેતી સંબંધિત કેટલીક મહત્વપૂર્ણ માહિતી મેળવીએ.

લવંડરની ખેતીનો સમય

  • નવેમ્બર-ડિસેમ્બર મહિનો તેની નર્સરી તૈયાર કરવા માટે યોગ્ય છે.

લવંડર ઉગાડવાની સાચી રીત

  • તેની ખેતી બીજ વાવીને તેમજ છોડના કટીંગને ટ્રાન્સપ્લાન્ટ કરીને કરવામાં આવે છે.

  • જો કે, બીજ રોપવા કરતાં વધુ, તે છોડના કટીંગ રોપવા દ્વારા ઉગાડવામાં આવે છે.

  • કાપવા માટે 1 કે 2 વર્ષ જૂના છોડ પસંદ કરો.

યોગ્ય માટી અને આબોહવા

  • તેની ખેતી કાર્બનિક પદાર્થોથી સમૃદ્ધ જમીનમાં કરવી જોઈએ.

  • જ્યારે હળવા આલ્કલાઇન જમીનમાં ખેતી કરવામાં આવે ત્યારે છોડમાં તેલનું પ્રમાણ વધુ હોય છે.

  • માટીનું pH સ્તર 7 અને 8 ની વચ્ચે હોવું જોઈએ.

  • છોડની સારી વૃદ્ધિ માટે ઠંડુ હવામાન જરૂરી છે.

  • લવંડર છોડ ભારે ગરમી સહન કરી શકતા નથી.

  • વધુ પડતો વરસાદ છોડ માટે પણ હાનિકારક છે.

  • બીજના અંકુરણ માટે 12 થી 15 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ તાપમાનની જરૂર પડે છે.

  • છોડના વિકાસ માટે તાપમાન 20 થી 22 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ હોવું જોઈએ.

  • લવંડર છોડ લઘુત્તમ તાપમાન 10 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ અને મહત્તમ 25 થી 30 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ સહન કરી શકે છે.

ક્ષેત્રની તૈયારી અને વાવેતર

  • સૌપ્રથમ, ખેતરમાં એકવાર ઊંડી ખેડાણ કરો અને તેને થોડા દિવસો માટે ખુલ્લું છોડી દો.

  • આ પછી ખેતરમાં સારી રીતે સડેલું ગાયનું છાણ મિક્સ કરીને પિયત આપવું.

  • પિયતના થોડા દિવસો પછી, જ્યારે જમીનનો ઉપરનો સ્તર સુકાઈ જવા લાગે, ત્યારે ખેતરમાં હળવી ખેડાણ કરવી.

  • ખેડાણ કર્યા પછી, જમીનને સપાટ અને નાજુક બનાવવા માટે પૅટ લગાવો.

  • છોડ રોપવા માટે ખેતરમાં બાંધો તૈયાર કરો.

  • તમામ શિખરો વચ્ચે લગભગ 1 મીટરનું અંતર રાખો.

  • છોડની રોપણી 25 થી 30 સે.મી.ના અંતરે કરવી જોઈએ.

સિંચાઈ અને નીંદણ નિયંત્રણ

  • છોડને વધુ સિંચાઈની જરૂર નથી.

  • રોપણી પછી તરત જ હળવું પિયત આપવું.

  • જમીનમાં ભેજ જળવાઈ રહે તે માટે જરૂરિયાત મુજબ પિયત આપવું.

  • ખેતરમાં પાણી ભરાવાની મંજૂરી આપશો નહીં.

  • નીંદણના નિયંત્રણ માટે, રોપણીના લગભગ 20 દિવસ પછી હળવા નિંદામણ કરો.

  • પ્રથમ નિંદામણ પછી લગભગ 20 થી 30 દિવસ પછી બીજું નિંદામણ કરવું.

  • છોડની લણણી કર્યા પછી પણ નિંદામણ કરવું જોઈએ.

છોડ કાપવા

  • છોડના 50 ટકા ફૂલ આવ્યા પછી છોડની કાપણી કરો.

  • જમીનની સપાટીથી થોડા સેન્ટિમીટરની ઊંચાઈએ છોડની કાપણી કરો.

  • ફૂલ સાથે કાપેલી શાખાઓની લંબાઈ ઓછામાં ઓછી 12 સેમી હોવી જોઈએ.

  • તાજા ફૂલો વેચવા ઉપરાંત સૂકા ફૂલો પણ વેચી શકાય છે.

  • આ સિવાય બજારમાં લવંડર તેલની પણ વધુ માંગ છે.

આ પણ વાંચો:

  • અહીંથી ગૈલાર્ડિયાની ખેતી સંબંધિત માહિતી મેળવો .

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાંની દિગા માહિતી પસંદ આવી હોય, તો અમારી પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી વધુમાં વધુ ખેડૂત મિત્રો આ માહિતીનો લાભ લઈ લેવેન્ડરની ખેતી કરી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

0 लाइक और 0 कमेंट
यह भी पढ़ें -
सनाय में हैं कई औषधीय गुण, इस तरह करें खेती
सनाय में हैं कई औषधीय गुण, इस तरह करें खेती
संबंधित वीडियो -
मुरझाए हुए पौधों को हरा-भरा करने का देशी जुगाड़

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook