Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
ખજૂરની ખેતીમાંથી નફાની મીઠાશ લાવો

ખજૂરની ખેતીમાંથી નફાની મીઠાશ લાવો

लेखक - Dr. Pramod Murari | 14/9/2021

ખજૂર એક વૃક્ષની પ્રજાતિ છે. ખજૂરના ઝાડની લંબાઈ 15 થી 25 મીટર સુધીની હોય છે. આપણા દેશમાં તેની ખેતી ગુજરાત, રાજસ્થાન, કેરળ, તમિલનાડુ વગેરે રાજ્યોમાં થાય છે. કેટલીકવાર એક જ મૂળ સાથે અનેક દાંડી જોડાયેલા હોય છે. તેમાં કેલ્શિયમ, કોપર, એમિનો એસિડ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, આયર્ન વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેનું સેવન હૃદયના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ખજૂરના તાજા ફળો ઉપરાંત, તેને સૂકવીને સૂકા ફળ તરીકે પણ ઉપયોગમાં લેવાય છે. ઊંચા ભાવે વેચાણ થવાને કારણે તેની ખેતી ખેડૂતો માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. સરકારી નર્સરીમાંથી ખજૂરના રોપા લેવા માટે 70 ટકા સુધીની સબસિડી આપવામાં આવે છે. ચાલો ખજૂરની ખેતી વિશે વિગતવાર માહિતી મેળવીએ.

ખજૂર રોપવાનો શ્રેષ્ઠ સમય

  • ખજૂરના છોડને રોપવા માટે ઓગસ્ટ શ્રેષ્ઠ મહિનો છે.

યોગ્ય માટી અને આબોહવા

  • ખજૂરની ખેતી માટે યોગ્ય ડ્રેનેજવાળી રેતાળ જમીન શ્રેષ્ઠ છે.

  • સખત અને ખડકાળ જમીનમાં તેની ખેતી કરવી જોઈએ નહીં.

  • માટીનું pH સ્તર 7-8 ની વચ્ચે હોવું જોઈએ.

  • તેની ખેતી માટે ગરમ આબોહવા યોગ્ય છે.

  • વરસાદ અને અતિશય ઠંડી છોડના વિકાસ માટે હાનિકારક છે.

  • છોડના યોગ્ય વિકાસ માટે, તાપમાન લગભગ 30 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ હોવું જોઈએ.

  • છોડમાં ફળના સેટ સમયે તાપમાન લગભગ 40 ડિગ્રી સેન્ટીગ્રેડ હોવું જોઈએ.

ફાર્મ તૈયારી પદ્ધતિ

  • સૌ પ્રથમ, ખેતરમાં માટી ફેરવતા હળ વડે ઊંડી ખેડાણ કરો.

  • આ પછી, ખેડૂત દ્વારા બે વાર ત્રાંસુ ખેડાણ કરવામાં આવે છે.

  • ખેડાણ કર્યા પછી, જમીનને નાજુક બનાવવા માટે તેને સમતળ કરવાની ખાતરી કરો.

  • આ પછી, ખેતરમાં 1 મીટર પહોળા અને 1 મીટર ઊંડા ખાડાઓ તૈયાર કરો.

  • બધા ખાડાઓમાં સારી રીતે સડેલું ગાયનું છાણ મિક્સ કરો અને હળવી સિંચાઈ કરો.

  • છોડથી છોડનું અંતર લગભગ 8 મીટર હોવું જોઈએ.

ખાતર વ્યવસ્થાપન

  • રોપણી પછી પ્રથમ 5 વર્ષ સુધી પ્રતિ એકર જમીનમાં 25 થી 30 કિલો ગાયનું છાણ નાખો.

  • 5 વર્ષથી ઉપરના છોડમાં 40 થી 50 કિલો ગોબર ખાતરનો ઉપયોગ કરો.

  • આ સિવાય વર્ષમાં બે વાર પ્રતિ એકર જમીનમાં 4 કિલો યુરિયા નાખો.

સિંચાઈ અને નીંદણ નિયંત્રણ

  • ઉનાળાની ઋતુમાં 15 થી 20 દિવસના અંતરે પિયત આપવું.

  • છોડને ફળ આપતા સમયે ભેજ જળવાઈ રહે તે માટે જરૂરિયાત મુજબ પિયત આપવું.

  • નીંદણના નિયંત્રણ માટે જરૂરિયાત મુજબ નીંદણ કરવામાં આવે છે.

ફળ ચૂંટવું

  • ખજૂરની લણણી ત્રણ તબક્કામાં થાય છે.

  • પ્રથમ તબક્કામાં, તાજા પાકેલા ફળોની લણણી કરવામાં આવે છે.

  • બીજા તબક્કામાં પાકેલા ફળો નરમ હોય ત્યારે કાપણી કરવામાં આવે છે.

  • ફળો સુકાઈ ગયા પછી એટલે કે વરસાદની ઋતુની શરૂઆત પહેલા ત્રીજા તબક્કામાં ફળની કાપણી કરો.

ફળ ઉત્પાદન

  • વિવિધતાના આધારે, પ્રતિ એકર જમીનમાં 70 થી 156 રોપાઓનું વાવેતર કરી શકાય છે.

  • વાવેતરના 5 થી 6 વર્ષ પછી છોડ ફળ આપવાનું શરૂ કરે છે.

  • 10 વર્ષની ઉંમરે, વૃક્ષ દીઠ ઉપજ 50 થી 70 કિલો ખજૂર છે.

  • 15 વર્ષની ઉંમરે, ખજૂરની ઉપજ 75 થી 200 કિગ્રા પ્રતિ ઝાડ છે.

આ પણ વાંચો:

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી પસંદ આવી હોય, તો અમારી પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી કરીને વધુને વધુ ખેડૂત મિત્રો આ માહિતીનો લાભ લઈ શકે અને ખજૂરની ખેતી કરીને સારો નફો કમાઈ શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આ સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

0 लाइक और 0 कमेंट
यह भी पढ़ें -
संबंधित वीडियो -
पपीता के साथ करें अमरूद की सहफसली खेती

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook