Details

कांद्याची लागवड करून उत्पन्न वाढवा

Author : Lohit Baisla

भारतातील सर्व प्रदेशात कांद्याची लागवड केली जाते. हे प्रामुख्याने भाजी आणि कोशिंबीर म्हणून वापरले जाते. तो बराच काळ खराब होत नाही. बाजारपेठेत कांद्याला मागणी जास्त असल्याने शेतकऱ्यांना त्याच्या लागवडीचा भरपूर फायदा होतो. चला तर मग जाणून घेऊया कांदा लागवडीशी संबंधित काही बारकावे.

सर्व प्रकारच्या जमिनीत कांदा पिकवता येतो.

  • त्याच्या लागवडीसाठी, बायोमास असलेली हलकी चिकणमाती, वालुकामय चिकणमाती माती सर्वोत्तम मानली जाते.

  • भारी जमिनीत कंदांचा योग्य विकास कळत नाही.

  • पेरणीपूर्वी देशी नांगरणीने ४ ते ५ नांगरणी करावी.

  • झाडे 8 ते 10 सेमी अंतरावर लावावीत. त्याची खोली 1 ते 1.5 सेमी ठेवा.

  • पेरणीनंतर बिया झाकण्यासाठी शेणखत, माती आणि राख वाफ्यात शिंपडा.

  • हलके सिंचन देखील आवश्यक आहे. हे बियाणे अंकुर वाढवण्यासाठी पुरेसा ओलावा प्रदान करेल.

  • थंड हंगामात 12 ते 15 दिवसांच्या अंतराने पाणी द्यावे. दुसरीकडे, उन्हाळी हंगामात 7 ते 10 दिवसांच्या अंतराने पाणी देणे चांगले असते.

  • पेरणीपूर्वी शेतातील जमिनीत 1 किलो बेसलिन टाकल्यास तण निघत नाही. याशिवाय पेरणीनंतर 6 लिटर टोक ई 25 ची 1,000 लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करूनही तण नियंत्रण मिळवता येते.

  • बियाण्यांद्वारे लागवड केलेल्या कांद्याचे पीक तयार होण्यासाठी 140 ते 150 दिवस लागतात. जर तुम्ही कंदांपासून कांद्याची लागवड करत असाल तर सुमारे 60 ते 100 दिवसात पीक तयार होईल.

  • खरीप हंगामात लागवड केलेला कांदा पीक तयार झाल्यावर पाने सोडत नाही. रब्बी हंगामात लागवड केलेल्या कांद्याची पाने पिवळी पडून गळू लागतात.

  • कांद्याची सुधारित पद्धतीने लागवड केल्यास हेक्टरी 200 ते 350 क्विंटल उत्पादन मिळते.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice