Details

જો તમારે પરવલની ખેતી કરવી હોય તો આ રીતે ખેતર તૈયાર કરો

Author : Soumya Priyam

પરવલની ખેતી આપણા દેશમાં રોકડિયા પાક તરીકે કરવામાં આવે છે. તેના છોડ વેલા છે. પરવલમાં વિટામિન, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને પ્રોટીન જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તેનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે શાકભાજી બનાવવા માટે થાય છે. આ ઉપરાંત તેમાંથી અથાણું , મીઠાઈ વગેરે પણ બનાવવામાં આવે છે. જો તમે આ સિઝનમાં પરવલની ખેતી કરવા માંગો છો, તો વધુ ઉપજ માટે આ રીતે ખેતર તૈયાર કરો.

  • તેના પ્રત્યારોપણ માટે જૂન અને ઓગસ્ટ મહિના શ્રેષ્ઠ છે.

  • ઓક્ટોબર-નવેમ્બર મહિનામાં નદીઓના કિનારે પણ તેનું વાવેતર કરી શકાય છે.

  • તેની ખેતી માટે ફ્રાયેબલ માટી હોવી જરૂરી છે.

  • ખેતર તૈયાર કરતી વખતે, સૌપ્રથમ જમીન ફેરવતા હળ વડે 1 વાર ઊંડી ખેડાણ કરો.

  • આ પછી, ખેતરમાં 2 થી 3 વખત હળવા ખેડાણ કરો.

  • હળવા ખેડાણ માટે દેશી હળ અથવા ખેડૂતનો ઉપયોગ કરો.

  • સારી ઉપજ માટે છેલ્લી ખેડાણ પહેલા ખેતરમાં સારી રીતે સડેલું છાણ ખાતર મિક્સ કરો.

  • પ્રતિ એકર જમીનમાં 100 થી 120 કિગ્રા ગાયના છાણ ખાતરનો ઉપયોગ કરો.

  • ખેતરમાં ક્યારેય કાચા ગાયના છાણનો ઉપયોગ કરશો નહીં. કાચા ગાયના છાણના ઉપયોગથી ખેતરમાં અનેક પ્રકારની જીવાતો આવવાની શક્યતાઓ વધી જાય છે.

  • આ પછી, ખેતરમાં એકર દીઠ 18 કિલો નાઇટ્રોજન, 24 કિલો ફોસ્ફરસ અને 16 કિલો પોટાશ ઉમેરો.

  • ખેડાણ કર્યા પછી ખેતરમાં ગાદી નાખીને ખેતરનું લેવલ કરવું.

  • સપાટ જમીન ઉપરાંત ખેતરમાં પથારી બનાવીને વાવેતર કરી શકાય છે.

  • છોડના ફૂલ આવે ત્યારે ખેતરમાં 18 કિલો નાઈટ્રોજનનો એકર દીઠ છંટકાવ કરવો.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice