Details

जिरे: चांगल्या उत्पादनासाठी या वाणांची लागवड करा

Author : Lohit Baisla

मसाल्यांमध्ये जिऱ्याला महत्त्वाचे स्थान आहे. याची लागवड रब्बी हंगामात केली जाते. हे विविध पदार्थांमध्ये वापरले जाते. त्याची वनस्पती एका जातीची बडीशेप सारखी दिसते. भारतातील एकूण जिऱ्याच्या उत्पादनापैकी सुमारे 80 टक्के जिऱ्याची लागवड गुजरात आणि राजस्थानमध्ये केली जाते. जिऱ्याचे चांगले उत्पादन घेण्यासाठी त्याच्या काही सुधारित वाणांची माहिती घेणे आवश्यक आहे. चला या विषयाची सविस्तर माहिती घेऊया.

जिऱ्याच्या काही सुधारित जाती

  • RZ 19 : या जातीची झाडे उकथा रोग, छाया रोग आणि जळजळ रोगास प्रतिरोधक असतात. या जातीचे पीक तयार होण्यासाठी १२० ते १२५ दिवस लागतात. प्रति एकर जमिनीचे उत्पादन ३.६ ते ४.४ क्विंटल असते.

  • RZ 209: या प्रकारच्या पिकामध्ये छाया रोग व खरवड रोगाचा प्रादुर्भाव कमी असतो. ही जात १२० ते १२५ दिवसांत परिपक्व होते. जमिनीचे प्रति एकर उत्पादन २.८ ते ३.२ क्विंटल असते.

  • GC4 : ही जात उखटा रोगास अतिसंवेदनशील आहे. या जातीला पक्व होण्यासाठी 105 ते 110 दिवस लागतात. जिऱ्याचे उत्पादन 2.8 ते 3.6 क्विंटल प्रति एकर शेतात मिळते.

  • RZ 223: ही जात उकथा रोगास सहनशील आहे. या जातीच्या बियांमध्ये तेलाचे प्रमाण ३.२५ टक्क्यांपर्यंत असते. या जातीचे पीक परिपक्व होण्यासाठी 110 ते 115 दिवस लागतात. पीक उत्पादन 2.4 ते 3.2 क्विंटल प्रति एकर जमीन आहे.

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला या पोस्टमध्ये दिलेली माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकऱ्यांसोबत शेअर करा. जेणेकरून अधिकाधिक शेतकरी मित्रांना या माहितीचा लाभ घेता येईल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice