Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
धानाच्या या संकरित आणि बासमती वाणांची लागवड करा, जास्त नफा मिळेल

धानाच्या या संकरित आणि बासमती वाणांची लागवड करा, जास्त नफा मिळेल

लेखक - Surendra Kumar Chaudhari | 6/5/2021

अनेक भागात शेतकऱ्यांनी भातशेतीसाठी शेत तयार करण्यास सुरुवात केली आहे. संकरित आणि बासमती वाणांसह आपल्या देशात धानाच्या अनेक जाती ठळकपणे पिकवल्या जातात. धानाच्या संकरित वाणांची लागवड केल्यास सामान्य वाणांच्या तुलनेत १० ते १२ टक्के जास्त उत्पादन मिळू शकते. तर बासमतीच्या जाती सुवासिक असतात. त्यामुळे हायब्रीड व बासमती वाणांची लागवड करणारे शेतकरी अधिक नफा कमवू शकतात. तुम्हालाही भातशेती करायची असेल, तर येथील काही प्रगत संकरित आणि बासमती वाणांची माहिती मिळवा.

भात संकरित

  • पायोनियर 29P38 : ही उशीरा पक्व होणारी जात आहे. ही जात जास्त पाणी साचलेल्या भागात लागवडीसाठी योग्य आहे. त्याच्या दाण्यांचा आकार गोल व जाड असतो. ही जात तुषार रोगास तग धरणारी आहे. पीक तयार होण्यासाठी 145 ते 150 दिवस लागतात. प्रति एकर शेतातून ३८ क्विंटलपर्यंत उत्पादन मिळते.

  • पायोनियर 25P31: ही जलद लागवडीपैकी एक आहे. याचे दाणे पातळ आणि खायला चविष्ट असतात. या प्रकारच्या पिकावर रोगांचा प्रादुर्भाव कमी असतो. 115 ते 120 दिवसात पीक पक्व होण्यास तयार होते. प्रति एकर लागवड केल्यास 25 ते 28 क्विंटलपर्यंत उत्पादन मिळू शकते.

  • सिग्नेट बुलंद 5050: या जातीची लागवड केल्यास बुरशीजन्य रोग होण्याची शक्यता कमी असते. याशिवाय पानावर गुंडाळणाऱ्या आणि खोडकिडींचा प्रादुर्भाव होण्याचा धोकाही कमी असतो. झाडांची उंची 105 ते 110 सें.मी. वनस्पतींचे देठ मजबूत असतात, त्यामुळे जोरदार वाऱ्यात झाडे पडण्याचा धोका कमी असतो. त्याचे दाणे लांबलचक असतात. देशातील जवळपास सर्वच भागात त्याची लागवड करता येते. या जातीचे पीक तयार होण्यासाठी 90 ते 105 दिवस लागतात.

भाताच्या बासमती जाती

  • पुसा बासमती 1637: या जातीची प्रामुख्याने बिहार, उत्तर प्रदेश, पंजाब, हरियाणा येथे लागवड केली जाते. प्रति एकर लागवडीसाठी ६ किलो बियाणे लागते. झाडे मध्यम उंचीची असतात. कानातले लांब आणि आकर्षक आहेत. दाणे लांब आणि कडक असतात. वाण 135 ते 140 दिवसांत परिपक्व होते. प्रति एकर लागवड केल्यास 25 क्विंटलपर्यंत उत्पादन मिळू शकते.

  • पुसा बासमती 1509: ही जात दिल्ली, पंजाब, हरियाणा येथे लागवडीसाठी योग्य आहे. झाडांची लांबी लहान असते. त्यामुळे पाय पडण्याची समस्या कमी होते. त्याचे दाणे लांब असतात. पीक पक्व होऊन तयार होण्यासाठी 115 ते 120 दिवस लागतात. एकरी 20 ते 22 क्विंटलपर्यंत उत्पादन मिळते.

या जातींशिवाय आपल्या देशात इतर अनेक जातींचीही लागवड केली जाते. ज्यामध्ये पुसा बासमती 6, पुसा- 44, PNR-546, PNR-381, वल्लभ बासमती 22, मालवीय-105, इत्यादींचा समावेश आहे.

हे देखील वाचा:

  • धानाच्या इतर काही संकरित आणि बासमती वाणांची माहिती येथून मिळवा .

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला या पोस्टमध्ये दिलेली माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकर्‍यांपर्यंत शेअर करा. जेणेकरून ही माहिती जास्तीत जास्त शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचेल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

0 लाइक और 0 कमेंट
यह भी पढ़ें -
संबंधित वीडियो -
कम पानी में होने वाली धान की उन्नत किस्में

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook