Details

बटाटा: उगवण होण्यापूर्वी बियाणे कुजण्याची कारणे आणि नियंत्रणाच्या पद्धती

Author : Lohit Baisla

बटाटा ही जवळपास प्रत्येकाच्या आवडत्या भाज्यांपैकी एक आहे. त्यामुळे त्याची लागवड मोठ्या प्रमाणावर केली जाते. हल्ली पेरणीनंतर आणि उगवण होण्यापूर्वी बियाणे कुजण्याची समस्या बटाटा लागवडीच्या विविध भागात निदर्शनास येत आहे. योग्य माहितीअभावी या समस्येतून शेतकऱ्यांची सुटका होणे कठीण होत आहे. जर तुम्ही देखील बटाट्याची लागवड करत असाल तर उगवण होण्यापूर्वी बियाणे कुजण्याचे कारण आणि त्यावर नियंत्रणासाठी नेमके काय उपाय आहेत हे जाणून घेणे आवश्यक आहे. चला या विषयाची सविस्तर माहिती घेऊया.

उगवण होण्यापूर्वी बियाणे कुजण्याचे कारण

  • पेरणीच्या वेळी शेतात जास्त ओलावा आल्याने बिया जमिनीतच कुजायला लागतात.

  • याशिवाय पेरणीनंतर पावसाने ओढ दिल्याने शेतात पाणी तुंबण्याची परिस्थिती निर्माण झाली आहे. अशा स्थितीत कंद म्हणजेच बियाणे उगवण्याआधीच कुजण्यास सुरुवात होते.

बियाणे कुजणे टाळण्यासाठी उपाय

  • शेत तयार करताना पाण्याचा निचरा करण्याची योग्य व्यवस्था करावी.

  • पेरणीच्या वेळी शेतातील ओलाव्याचे प्रमाण लक्षात ठेवा.

  • शेतात जास्त वेळ पाणी साचणार नाही याची विशेष काळजी घ्यावी.

  • पेरणीपूर्वी 24 तास अगोदर बियाण्याची प्रक्रिया करावी.

  • 2 ग्रॅम कॅप्टन प्रति किलो बियाण्यावर प्रक्रिया करा.

  • याशिवाय 3 ग्रॅम मॅन्कोझेब प्रति किलो बियाण्यावर देखील 50% प्रक्रिया केली जाऊ शकते.

  • बीजप्रक्रिया केल्यानंतर बिया सावलीच्या ठिकाणी ठेवा. यामुळे बियाणे सुकवून त्यातील अतिरिक्त आर्द्रता कमी होईल.

हे देखील वाचा:

  • येथून बटाटा लागवडीबद्दल अधिक माहिती मिळवा .

आम्हाला आशा आहे की ही माहिती तुमच्यासाठी महत्त्वाची ठरेल. जर तुम्हाला ही माहिती आवडली असेल तर ही पोस्ट लाईक करा आणि इतर शेतकर्‍यांपर्यंत शेअर करा. जेणेकरून इतर शेतकरी मित्रांनीही या माहितीचा लाभ घ्यावा आणि बटाटा बियाणे उगवण होण्यापूर्वीच कुजण्यापासून वाचवता येईल. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice