Details

बटाटा पिकासाठी लागवडीची तयारी कशी करावी

Author : Surendra Kumar Chaudhari

आपल्या देशात बटाट्याचे सरासरी उत्पादन हेक्टरी १५२ क्विंटल आहे. बटाट्यामध्ये कार्बोहायड्रेट्स आणि जीवनसत्त्वे मुबलक प्रमाणात आढळतात. बटाट्याच्या चांगल्या उत्पादनासाठी शेताची तयारी हा सर्वात महत्त्वाचा भाग आहे. जर तुम्हाला बटाट्याची लागवड करायची असेल तर तुम्ही येथून शेत तयार करण्याची पद्धत पाहू शकता.

शेतीची तयारी

  • बटाटा लागवडीसाठी प्रथम एकदा शेताची २५-३० सेंमी खोल नांगरणी करावी.

  • खोल नांगरणीसाठी, माती उलटी नांगरणी वापरली जाऊ शकते.

  • यानंतर 3-4 वेळा हलकी नांगरणी करावी. हलकी मशागतीसाठी डिस्क हॅरो किंवा कल्टिव्हेटर वापरा.

  • शेतातील माती भुसभुशीत होण्यासाठी प्रत्येक नांगरणीनंतर पाडा लावावा.

  • चांगल्या कापणीसाठी, पेरणीपूर्वी ते करा.

  • शेतातील खडे, दगड, पिकांचे अवशेष आणि तण काढून टाका.

  • बटाट्याच्या चांगल्या उत्पादनासाठी 8-10 टन कुजलेले शेण प्रति एकर शेतात मिसळावे.

  • शेवटच्या मशागतीच्या वेळी 50-60 किलो युरिया, 50-55 किलो डीएपी आणि 70-80 किलो पोटॅश, 8 किलो कंट्री स्टार्टर प्रति एकर जमिनीत मिसळावे.

  • शेतात पाणी साचणार नाही याची विशेष काळजी घ्यावी. शेतात पाण्याचा निचरा चांगला करावा.

  • बियाणे पेरणीसाठी शेतात बेड तयार करा.

  • सर्व बेडमध्ये सुमारे 45-55 सेमी अंतर ठेवा.

  • या वाफ्यांमध्ये 15 ते 20 सेमी अंतरावर आणि 5-7 सेमी खोलीवर बिया पेराव्यात.

  • सपाट जमिनीतही बटाट्याची लागवड करता येते.

  • सपाट जमिनीत लागवडीसाठी बियाणे पेरल्यानंतर शेतात माती टाकली जाते.

जर तुम्हाला या पोस्टमध्ये दिलेली माहिती महत्त्वाची वाटली तर आमची ही पोस्ट लाईक करा. तसेच ही पोस्ट इतर शेतकऱ्यांसोबत शेअर करा जेणेकरून जास्तीत जास्त शेतकऱ्यांनी याचा लाभ घ्यावा. यासंबंधी तुमचे प्रश्न आम्हाला कमेंट्सद्वारे विचारा.

18 April 2022

share

No comments

Ask any questions related to crops

Call our customer care for more details
Take farm advice