Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
બટાકાની ખેતી કરતા પહેલા હાઇબ્રિડ અને સુધારેલી જાતોની વિશેષતાઓ જાણી લો

બટાકાની ખેતી કરતા પહેલા હાઇબ્રિડ અને સુધારેલી જાતોની વિશેષતાઓ જાણી લો

लेखक - Soumya Priyam | 7/9/2021

ઘઉં, ડાંગર અને મકાઈ પછી બટાટા એ બીજો સૌથી વધુ ઉગાડવામાં આવતો પાક છે. વિશ્વમાં બટાકાના ઉત્પાદનમાં ભારત ત્રીજા ક્રમે છે. તેની ખેતી મેદાની અને પર્વતીય બંને વિસ્તારોમાં કરી શકાય છે. બટાટામાં વિટામિન સી, બી કોમ્પ્લેક્સ, આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. આપણા દેશના મોટાભાગના લોકોના મનપસંદ શાકભાજીમાં બટાટાનો સમાવેશ થવાને કારણે બજારમાં તેની માંગ હંમેશા એકસરખી રહે છે. જો તમારે બટાકાની ખેતી કરવી હોય તો તેની કેટલીક સંકર અને સુધારેલી જાતો વિશે અહીંથી માહિતી મેળવો.

બટાકાની કેટલીક વર્ણસંકર જાતો

  • કુફરી જવાહર: તે એક વર્ણસંકર જાત છે. આ જાતના છોડની ઊંચાઈ 45 થી 55 સે.મી. પાક તૈયાર થવામાં 90 થી 110 દિવસનો સમય લાગે છે. આ જાત પ્રારંભિક ખુમારી અને ફોમા રોગ સામે પ્રતિરોધક છે. આ પાક પ્રતિ એકર જમીનમાં 100 થી 120 ક્વિન્ટલ ઉપજ આપે છે.

  • કુફરી અશોક: તે વર્ણસંકર જાતોમાંની એક છે. આ જાત બટાકાની વહેલી ખેતી માટે યોગ્ય છે. આ જાતના છોડની ઊંચાઈ 60 થી 80 સે.મી. તેના કંદનો રંગ સફેદ હોય છે. પાક તૈયાર થવામાં લગભગ 75 દિવસ લાગે છે. પ્રતિ એકર ખેતરમાં 92 થી 112 ક્વિન્ટલ ઉપજ મેળવી શકાય છે.

  • JEXC 166 : તે મધ્યમ પાકતી વર્ણસંકર જાત છે. કંદ રોપ્યા પછી લગભગ 90 દિવસે પાક તૈયાર થાય છે. બટાટા પ્રતિ એકર જમીનમાં 120 ક્વિન્ટલ સુધીની ઉપજ આપે છે.

બટાકાની કેટલીક સુધારેલી જાતો

  • કુફરી જ્યોતિ: આ જાત પહાડી વિસ્તારોમાં ખેતી માટે યોગ્ય છે. જો કે, તે મેદાની વિસ્તારોમાં પણ ઉગાડી શકાય છે. આ જાતના કંદ અંડાકાર અને સફેદ રંગના હોય છે. પહાડી વિસ્તારોમાં, પાક તૈયાર થવામાં 130 થી 150 દિવસનો સમય લાગે છે. મેદાનોમાં લાંબા સમય સુધી જમીનમાં રહેવાને કારણે કંદ ફૂટવા લાગે છે, તેથી પાક 80 દિવસમાં ખોદવો જોઈએ. પ્રતિ એકર ખેતરની ખેતી

  • કુફરી દેવા: આ જાત મોડી વાવણી માટે યોગ્ય છે. આ જાતના કંદ અંડાકાર અને સફેદ રંગના હોય છે અને આંખોની નજીક આછા ગુલાબી રંગના હોય છે. આ જાતના કંદમાં સડોની સમસ્યા ઓછી હોય છે. આ વિવિધતા હિમ (અત્યંત ઠંડી) સહન કરી શકે છે. પાક તૈયાર થવામાં 120 થી 125 દિવસનો સમય લાગે છે. પ્રતિ એકર જમીનમાં 120 થી 160 ક્વિન્ટલ સુધીની ઉપજ છે.

  • કુફરી વિન્ટર: આ જાતની ખેતી મેદાની વિસ્તારોમાં તેમજ ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં કરી શકાય છે. આ જાતના કંદનો રંગ સફેદ અને કંદ અંડાકાર હોય છે. આ વિવિધતાની વિશેષતા એ છે કે તે હિમ (અતિશય ઠંડી) સહન કરવામાં સક્ષમ છે. મેદાની વિસ્તારોમાં, પાક તૈયાર થવામાં 100 થી 110 દિવસનો સમય લાગે છે. જ્યારે પર્વતીય વિસ્તારોમાં પાક 125 થી 130 દિવસમાં ખોદવા માટે તૈયાર થઈ જાય છે. પ્રતિ એકર જમીનમાં ખેતી કરીને 100 ક્વિન્ટલ બટાટા મેળવી શકાય છે.

આ જાતો ઉપરાંત, બટાકાની અન્ય ઘણી જાતો પણ આપણા દેશમાં મોટા પાયે ઉગાડવામાં આવે છે. જેમાં કુફરી સ્વર્ણ, કુફરી લાલીમા, કુફરી બાદશાહ, કુફરી નવતાલ, કુફરી સતલજ, જેએફ 5106, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.

આ પણ વાંચો:

  • અહીં બટાકાની અન્ય કેટલીક જાતો વિશે માહિતી મેળવો .

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ પોસ્ટમાં આપેલી માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી અન્ય ખેડૂત મિત્રો પણ બટાકાની આ જાતોની ખેતી કરીને સારો નફો મેળવી શકે.

0 लाइक और 0 कमेंट
यह भी पढ़ें -
यदि ऐसे किया भंडारण तो लम्बे समय तक सुरक्षित रहेगा आलू
यदि ऐसे किया भंडारण तो लम्बे समय तक सुरक्षित रहेगा आलू
संबंधित वीडियो -
आलू की फसल में दूसरी सिंचाई कब करें?

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook