Beej se bajar tak
 खोजें
 / 
 / 
આદુ વાવવાની સૌથી સચોટ રીત, ત્યાં પુષ્કળ ઉપજ હશે

આદુ વાવવાની સૌથી સચોટ રીત, ત્યાં પુષ્કળ ઉપજ હશે

लेखक - Dr. Pramod Murari | 2/4/2021

ભારતમાં લગભગ 143 હજાર હેક્ટર વિસ્તારમાં આદુની ખેતી થાય છે. તેની સારી લણણી માટે ઘણી બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. જેમાં ખેતર તૈયાર કરવાની પદ્ધતિ, કંદની માવજત કરવાની પદ્ધતિ, રોપવાની પદ્ધતિ, ખાતર અને ખાતરની યોગ્ય માત્રા વગેરે. ચાલો આદુની સારી લણણી માટે વિગતવાર માહિતી મેળવીએ.

છાપવાનો સમય

  • ઉત્તર ભારતીય પ્રદેશોમાં તેનું વાવેતર એપ્રિલથી જૂન સુધી થાય છે.

  • દક્ષિણ ભારતીય પ્રદેશોમાં, આદુની વાવણી એપ્રિલ-મે મહિનામાં કરવી જોઈએ.

  • ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં માર્ચના મધ્યમાં વાવણી કરવાથી સારી ઉપજ મળે છે.

  • જો સિંચાઈની યોગ્ય વ્યવસ્થા હોય તો વાવણી ફેબ્રુઆરી મહિનામાં પણ કરી શકાય છે.

કંદની પસંદગી

ટ્રાન્સપ્લાન્ટિંગ માટે કંદ પસંદ કરતી વખતે ધ્યાનમાં રાખો:

  • રોપણી માટે 20-25 ગ્રામ વજનવાળા કંદ પસંદ કરો.

  • કંદમાં ઓછામાં ઓછી 3 ગાંઠો હોવી જોઈએ.

  • કંદનું કદ 2.5 સેમીથી 5 સેમી સુધીનું હોવું જોઈએ.

કંદ સારવાર પદ્ધતિ

  • વાવણી પહેલાં, બીજના કંદને 3 ગ્રામ મેન્કોઝેબ પ્રતિ લિટર પાણીમાં ભેળવીને માવજત કરો.

  • મેન્કોઝેબના દ્રાવણમાં બીજના કંદને 30 મિનિટ સુધી પલાળી રાખો.

  • આ પછી, કંદને સંદિગ્ધ જગ્યાએ 3 થી 4 કલાક સુધી સૂકવી દો.

ખેતરની તૈયારી અને ખાતરની માત્રા

  • સૌ પ્રથમ, એક વાર માટી ઉલટાવતા હળ વડે ઊંડી ખેડાણ કરો અને ખેતરને થોડા દિવસો માટે ખુલ્લું છોડી દો. આ સાથે, ખેતરમાં પહેલાથી હાજર નીંદણ અને હાનિકારક જંતુઓ તીવ્ર સૂર્યપ્રકાશ દ્વારા નાશ પામશે.

  • આ પછી, દેશી હળ અથવા ખેડૂત વડે ત્રાંસા 2-3 વખત ખેડાણ કરવામાં આવે છે.

  • ખેડાણ કર્યા પછી, ખેતરમાં ગાદી નાખીને જમીનને નાજુક અને સમતલ બનાવો.

  • ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળો પાક મેળવવા માટે પ્રતિ એકર જમીનમાં 8 થી 10 ટન ખાતર, 40 કિલો નાઈટ્રોજન, 30 કિલો ફોસ્ફરસ અને 40 કિલો પોટાશની જરૂર પડે છે.

  • ખેતર તૈયાર કરતી વખતે 20 કિલો નાઇટ્રોજન ઉમેરો. બાકીના 20 કિલો નાઈટ્રોજનનો ઉભેલા પાકમાં છંટકાવ કરવો.

પ્રિન્ટીંગ પદ્ધતિ

  • પથારીમાં કંદ વાવો.

  • તમામ પથારી વચ્ચે 20 થી 25 સેમીનું અંતર રાખો.

  • છોડથી છોડનું અંતર પણ 20 થી 25 સેમી હોવું જોઈએ.

  • ખેતરમાં હળવા ખાડાઓ તૈયાર કરો.

  • કંદને તમામ ખાડાઓમાં રાખો અને તેમાં ગોબર ખાતર અને માટી નાખો.

સિંચાઈ અને ખોદકામ

  • વાવણી પછી તરત જ પ્રથમ પિયત આપવું.

  • સારા પાક માટે જમીનમાં ભેજનો અભાવ ન થવા દો.

  • ટપક સિંચાઈ પદ્ધતિથી પાકને પિયત આપવાથી સારો પાક મેળવી શકાય છે.

  • આદુનો પાક તૈયાર થવામાં લગભગ 8 મહિનાનો સમય લાગે છે.

  • જ્યારે છોડના પાંદડા પીળા અને સૂકા થઈ જાય છે, ત્યારે તેને ખોદવું જોઈએ.

  • ખોદ્યા પછી, રાઇઝોમ્સને સારી રીતે સાફ કરો અને તેને 1 દિવસ માટે તડકામાં સૂકવો.

આ પણ વાંચો:

  • આદુની સુધારેલી જાતો વિશે અહીંથી માહિતી મેળવો .

અમને આશા છે કે આ માહિતી તમારા માટે મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. જો તમને આ માહિતી પસંદ આવી હોય, તો આ પોસ્ટને લાઈક કરો અને અન્ય ખેડૂતો સાથે પણ શેર કરો. જેથી અન્ય ખેડૂત મિત્રો પણ આ બાબતોનું પાલન કરી શકે અને આદુનો સારો પાક મેળવી શકે. અમને ટિપ્પણીઓ દ્વારા આદુની ખેતી સંબંધિત તમારા પ્રશ્નો પૂછો.

0 लाइक और 0 कमेंट
यह भी पढ़ें -
अदरक की इन किस्मों से होगी भरपूर पैदावार
अदरक की इन किस्मों से होगी भरपूर पैदावार
संबंधित वीडियो -
अदरक की फसल में सड़न रोग

कृषि विशेषज्ञ से मुफ़्त सलाह के लिए हमें कॉल करें

farmer-advisory

COPYRIGHT © DeHaat 2022

Privacy Policy

Terms & Condition

Contact Us

Know Your Soil

Soil Testing & Health Card

Health & Growth

Yield Forecast

Farm Intelligence

AI, ML & Analytics

Solution For Farmers

Agri solutions

Agri Input

Seed, Nutrition, Protection

Advisory

Helpline and Support

Agri Financing

Credit & Insurance

Solution For Micro-Entrepreneur

Agri solutions

Agri Output

Harvest & Market Access

Solution For Institutional-Buyers

Agri solutions

Be Social With Us:
LinkedIn
Twitter
Facebook